ความเป็นกรด

โดย: Miko [IP: 98.159.226.xxx]
เมื่อ: 2023-05-22 13:13:53
น้ำผ่านปฏิกิริยาเคมีหลายประเภท คุณสมบัติทางเคมีที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของน้ำคือความสามารถในการทำหน้าที่เป็นทั้งกรด (ตัวให้โปรตอน) และเบส (ตัวรับโปรตอน) ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะของสารแอมโฟเทอริก พฤติกรรมนี้เห็นได้ชัดที่สุดในการทำให้น้ำเป็นไอออนโดยอัตโนมัติ:โดยที่ (l) แสดงถึงสถานะของเหลว (aq) ระบุว่าสปีชีส์นั้นละลายในน้ำ และลูกศรคู่ระบุว่าปฏิกิริยาสามารถเกิดขึ้นได้ในทิศทางใดทิศทางหนึ่งและมีสภาวะสมดุลอยู่ ที่ 25 °C (77 °F) ความเข้มข้นของไฮเดรต H+ (เช่น H3O+ หรือที่เรียกว่าไฮโดรเนียมไอออน) ความเป็นกรด ในน้ำคือ 1.0 × 10−7 M โดยที่ M แทนโมลต่อลิตร เนื่องจากมีการผลิตไอออน OH− หนึ่งไอออนสำหรับไอออน H3O+ แต่ละไอออน ความเข้มข้นของ OH− ที่ 25 °C จึงเท่ากับ 1.0 × 10−7 M เช่นกัน ในน้ำที่อุณหภูมิ 25 °C ความเข้มข้นของ H3O+ และความเข้มข้นของ OH− จะต้องเป็น 1.0 × 10 เสมอ −14:


ชื่อผู้ตอบ: