การสัมผัส

โดย: SD [IP: 102.218.103.xxx]
เมื่อ: 2023-05-03 16:53:01
การค้นพบที่เพิ่งตีพิมพ์ในThe Plant Journalอาจนำไปสู่แนวทางใหม่ในการเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญเติบโตและผลผลิตของพืช ตั้งแต่การทำฟาร์มตามพื้นที่ไปจนถึงการผลิตพืชสวนแบบเข้มข้น ผู้อำนวยการวิจัยของ La Trobe Institute for Agriculture and Food ของ AgriBio ศาสตราจารย์ Jim Whelan ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยกล่าวว่า แม้แต่การสัมผัสเพียงเล็กน้อยก็กระตุ้นการตอบสนองการป้องกันพันธุกรรมที่สำคัญ ซึ่งหากเกิดซ้ำจะทำให้การเจริญเติบโตของพืชช้าลง "สัมผัสที่เบาที่สุดของมนุษย์ สัตว์ แมลง หรือแม้แต่พืชที่สัมผัสกันในสายลม กระตุ้นการตอบสนองของยีนในพืชอย่างมาก" ศาสตราจารย์วีแลนกล่าว “ภายใน 30 นาทีหลังจากถูกสัมผัส จีโนมของพืช 10 เปอร์เซ็นต์จะเปลี่ยนไป "สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการใช้พลังงานจำนวนมากซึ่งถูกพรากไปจากการเติบโตของพืช หาก สัมผัส ซ้ำๆ การเติบโตของพืชจะลดลงมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์" ผู้เขียนร่วมจาก La Trobe ดร. Yan Wang กล่าวว่าในขณะที่เรายังไม่ทราบว่าเหตุใดพืชจึงมีปฏิกิริยารุนแรงเมื่อสัมผัส แต่ผลการวิจัยใหม่ได้นำไปสู่ความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับกลไกการป้องกันทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้อง เปิดแนวทางใหม่เพื่อลด ความไวและการเพิ่มประสิทธิภาพการเจริญเติบโต “เรารู้ว่าเมื่อแมลงลงมาบนพืช ยีนจะทำงานเพื่อเตรียมพืชให้ป้องกันตัวเองจากการถูกกิน” ดร. หยางกล่าว “อย่างไรก็ตาม แมลงก็มีประโยชน์เช่นกัน แล้วพืชจะแยกแยะมิตรกับศัตรูได้อย่างไร? "ในทำนองเดียวกัน เมื่อพืชเติบโตใกล้กันมากจนสัมผัสกัน การตอบสนองการป้องกันการเจริญเติบโตที่ล่าช้าอาจทำให้การเข้าถึงแสงแดดเหมาะสมที่สุด "ดังนั้น เพื่อการเจริญเติบโตที่เหมาะสม ความหนาแน่นของการปลูกสามารถจับคู่กับทรัพยากรที่ป้อนเข้ามาได้" ศาสตราจารย์วีแลนกล่าวว่า ด้วยความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับกลไกทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้อง อาจเป็นไปได้ที่จะระบุและขยายพันธุ์พืชที่ไวต่อการสัมผัสน้อยลง ในขณะที่ยังคงรักษาความไวต่อปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเย็นและความร้อน การวิจัยดำเนินการโดยใช้ Thale Cress - Arabidopsis thaliana - แม้ว่าน่าจะใช้ได้กับพืชและพืชผลส่วนใหญ่ ขั้นตอนต่อไปในการวิจัยคือการทดสอบการตอบสนองต่อการสัมผัสในพืชผล และดูผลที่อาจเกิดขึ้นจากการเพาะพันธุ์พืชที่มีความไวต่อการสัมผัสน้อยกว่า "เนื่องจากเราไม่เข้าใจว่าเหตุใดพืชจึงตอบสนองต่อการป้องกันที่แข็งแกร่งเช่นนี้ หากเราต้องการขยายพันธุ์พันธุ์ที่ไวต่อการสัมผัสน้อยลง เราต้องเข้าใจก่อนว่าผลที่ตามมาคืออะไร" ศาสตราจารย์วีแลนกล่าว "ตัวอย่างเช่น พืชที่ทนต่อการสัมผัสจะอ่อนแอต่อโรคมากขึ้นหรือไม่ เนื่องจากกลไกการป้องกันที่สำคัญถูกกำจัดออกไป"

ชื่อผู้ตอบ: