อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

โดย: SD [IP: 84.17.63.xxx]
เมื่อ: 2023-04-11 16:29:46
นับเป็นครั้งแรกที่นักวิจัยได้เชื่อมโยงผลกระทบต่อสุขภาพของอาหารเข้ากับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวม รายงานซึ่งเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ในวารสารProceedings of the National Academy of Sciences ( PNAS ) สรุปว่าอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ในขณะที่อาหารอื่นๆ เช่น เนื้อแดง อาจเป็นอันตรายต่อทั้งสองอย่างเป็นพิเศษ David Tilman ศาสตราจารย์ด้านนิเวศวิทยา วิวัฒนาการ และพฤติกรรมของ University of Minnesota College of Biological กล่าวว่า "อาหารที่ประกอบขึ้นจากอาหารของเรามีผลกระทบอย่างมากต่อทั้งตัวเราเองและสิ่งแวดล้อม การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพยังหมายถึงการรับประทานอาหารที่ยั่งยืนอีกด้วย วิทยาศาสตร์ "โดยปกติแล้ว หากผลิตภัณฑ์อาหารดีต่อสุขภาพในด้านใดด้านหนึ่ง ย่อมดีกว่าสำหรับผลลัพธ์ด้านสุขภาพด้านอื่นๆ ด้วย เช่นเดียวกับผลลัพธ์ด้านสิ่งแวดล้อม" นักวิจัยได้สำรวจว่าการบริโภคอาหาร 15 กลุ่มโดยเฉลี่ยมีความสัมพันธ์กับผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่แตกต่างกัน 5 ประการและความเสื่อมโทรมของ สิ่งแวดล้อม 5 ด้าน ผลลัพธ์ของพวกเขาแสดงให้เห็นว่า: อาหารเกือบทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีขึ้น (เช่น ซีเรียลโฮลเกรน ผลไม้ ผัก พืชตระกูลถั่ว ถั่ว และน้ำมันมะกอก) มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ในทำนองเดียวกัน อาหารที่มีความเสี่ยงต่อโรคเพิ่มขึ้นมากที่สุด ได้แก่ เนื้อแดงที่ไม่ผ่านกระบวนการและแปรรูปเป็นหลัก เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ และแพะ มีความสัมพันธ์กับผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดอย่างสม่ำเสมอ ข้อยกเว้นที่น่าสังเกตสองประการ ได้แก่ ปลา ซึ่งเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพโดยทั่วไปและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระดับปานกลาง และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหวานซึ่งมีความเสี่ยงต่อสุขภาพแต่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่ำ นักวิจัยสรุปว่าการเปลี่ยนอาหารไปสู่การบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นจะช่วยปรับปรุงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมด้วย การศึกษาเน้นย้ำคำแนะนำล่าสุดจากองค์การสหประชาชาติและหน่วยงานอื่นๆ เกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากอาหารของมนุษย์ รายงานเดือนสิงหาคมจากคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติแนะนำให้ประชาชนรับประทานอาหารจากพืชให้มากขึ้น เพื่อเป็นแนวทางปรับตัวและจำกัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เลวร้ายลง "การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการแทนที่เนื้อแดงด้วยตัวเลือกที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นสามารถปรับปรุงสุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้อย่างมาก" เจสัน ฮิลล์ ศาสตราจารย์ด้านผลิตภัณฑ์ชีวภาพและระบบชีวภาพของวิทยาลัยอาหาร วิทยาศาสตร์การเกษตรและทรัพยากรธรรมชาติแห่งมหาวิทยาลัยมินนิโซตากล่าว "สิ่งสำคัญคือเราทุกคนคิดถึงผลกระทบต่อสุขภาพของอาหารที่เรากิน ตอนนี้เรารู้แล้วว่าการให้ความสำคัญกับโภชนาการของเราจะส่งผลดีต่อโลกเช่นกัน"

ชื่อผู้ตอบ: