Cocoa CRISPR: การแก้ไขยีนแสดงให้เห็นถึงการปรับปรุง 'ต้นช็อกโกแลต'

โดย: UU [IP: 146.70.129.xxx]
เมื่อ: 2023-04-07 15:02:24
การใช้เครื่องมือแก้ไขยีนที่มีประสิทธิภาพ CRISPR-Cas9 สามารถช่วยขยายพันธุ์ต้นโกโก้ที่มีลักษณะที่พึงประสงค์ เช่น ความต้านทานต่อโรคที่เพิ่มขึ้น ตามรายงานของนักวิทยาศาสตร์ด้านพืชของ Penn Stateต้นโกโก้ซึ่งเติบโตในเขตร้อนผลิตเมล็ดโกโก้ที่เป็นวัตถุดิบของช็อกโกแลต ช็อกโกแลต ผลผลิตที่เชื่อถือได้จากต้นโกโก้มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมช็อกโกแลตมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ เศรษฐกิจของประเทศผู้ผลิต และการดำรงชีวิตของชาวไร่โกโก้รายย่อยหลายล้านราย แต่ในแต่ละปี โรคพืชหลายชนิดจำกัดการผลิตทั่วโลกอย่างรุนแรง โดยฝักโกโก้ 20-30 เปอร์เซ็นต์ถูกทำลายก่อนการเก็บเกี่ยว ผู้เขียนนำ Andrew Fister นักวิชาการหลังปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์พืช วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การเกษตร Penn State กล่าว "ในแอฟริกาตะวันตก โรคเชื้อราระบาดรุนแรงสามารถทำลายผลโกโก้ทั้งหมดได้ในไร่เดียว" ฟิสเตอร์กล่าว "เนื่องจากโรคเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับต้นโกโก้ การปรับปรุงความต้านทานโรคจึงมีความสำคัญสำหรับนักวิจัย แต่การพัฒนาพันธุ์ต้านทานโรคได้ช้าลงเนื่องจากความต้องการแหล่งที่มาของความต้านทานทางพันธุกรรมและระยะเวลาในการสร้างต้นโกโก้ที่ยาวนาน" นักวิจัยรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ใน Frontiers in Plant Science ผลการศึกษาซึ่งคิดว่าเป็นผลการศึกษาแรกที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้เทคโนโลยี CRISPR ที่ล้ำสมัยเพื่อปรับปรุง Theobroma cacao CRISPR ย่อมาจากการทำซ้ำ palindromic สั้น ๆ แบบคลัสเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เป็นวิธีการดัดแปลงจีโนมของสิ่งมีชีวิตโดยการส่งเอนไซม์ตัดดีเอ็นเออย่างแม่นยำ Cas9 ไปยังบริเวณเป้าหมายของดีเอ็นเอ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นสามารถลบหรือแทนที่ชิ้นส่วน DNA ที่เฉพาะเจาะจงได้ ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมหรือปิดใช้งานลักษณะบางอย่าง งานก่อนหน้านี้ในต้นโกโก้ระบุยีนที่เรียกว่า TcNPR3 ซึ่งยับยั้งการตอบสนองของโรคของพืช นักวิจัยตั้งสมมติฐานว่าการใช้ CRISPR-Cas9 เพื่อกำจัดยีนนี้จะส่งผลให้ต้านทานโรคได้ดีขึ้น

ชื่อผู้ตอบ: