ใยอาหารใต้น้ำโบราณสามารถบอกเราเกี่ยวกับอนาคตของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อย่างไร

โดย: SD [IP: 185.107.56.xxx]
เมื่อ: 2023-03-21 16:33:48
นักวิทยาศาสตร์บางคนอ้างว่าใยอาหารในมหาสมุทรมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากในช่วง 540 ล้านปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยของ UNLV ได้เปิดเผยว่า จริงๆ แล้วสายใยอาหารโบราณบางสายนั้นแตกต่างจากในปัจจุบันมาก การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Frontiers in Ecology and Evolutionฉบับล่าสุดใช้ฟอสซิลเพื่อสร้างสายใยอาหารทางทะเลที่แตกต่างกัน 4 สายจากวันที่ไดโนเสาร์ท่องโลกเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ใยอาหารถูกนำไปเปรียบเทียบกับใยอาหารที่สร้างขึ้นใหม่จากแนวปะการังสมัยใหม่ของจาเมกา ผลลัพธ์? ใยอาหารโบราณทั้งสี่นั้นแตกต่างกันอย่างมาก และใยที่อายุน้อยที่สุดก็ไม่เหมือนกับแนวปะการังของจาเมกาในปัจจุบัน น้ำ นักวิจัยกล่าวว่าการค้นพบนี้ชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโครงสร้างของระบบนิเวศทางทะเลตั้งแต่วิวัฒนาการครั้งแรก และเมื่อพิจารณาแผนการอนุรักษ์และฟื้นฟู ความเสียหายต่อโครงสร้างเหล่านี้เมื่อเวลาผ่านไปซึ่งเกิดจากมนุษย์สามารถส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแก้ไขความไม่สมดุลและป้องกันการสูญพันธุ์ของ เผ่าพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในนั้น “การเรียนรู้ว่าสายใยอาหารทำงานอย่างไรมีความสำคัญต่อการอนุรักษ์มาก เพราะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ได้ว่าระบบนิเวศจะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างไร” แคร์รี ไทเลอร์ ผู้ร่วมวิจัย ซึ่งเป็นนักบรรพชีวินวิทยาด้านการอนุรักษ์ทางทะเลและผู้ช่วยศาสตราจารย์จากแผนกธรณีศาสตร์ของ UNLV กล่าว "มีความเชื่อมโยงกันและการพึ่งพาอาศัยกันระหว่างสมาชิกแต่ละตัว ซึ่งหมายความว่าเมื่อตัวสร้างความเครียดส่งผลกระทบต่อสปีชีส์หนึ่ง มันจะส่งผลกระทบต่อส่วนที่เหลือของใยในที่สุด" เธอกล่าว "หากถอดสปีชีส์ออกจากโครงสร้าง หน้าที่ในสายใยอาหารอาจไม่สามารถเติมเต็มได้อีกต่อไป เนื่องจากชิ้นส่วนที่ขาดหายไป" ไทเลอร์กล่าวว่าสิ่งนี้อาจทำให้ยากต่อการนำสายพันธุ์กลับมาใช้ใหม่ เนื่องจากหน้าที่ของพวกมันอาจไม่เข้ากับโครงสร้างอีกต่อไป "การใช้ซากดึกดำบรรพ์ด้วยวิธีนี้สามารถช่วยให้เราเข้าใจว่าเราควรจะอนุรักษ์อะไรและจะอนุรักษ์อย่างไร ทำให้เรามองเห็นความพยายามในการอนุรักษ์ได้อีกทางหนึ่ง" Roxanne Banker นักวิจัยหลังปริญญาเอกของ UNLV ที่ทำงานร่วมกับ Tyler กล่าวเสริมว่า "การศึกษาโครงสร้างเหล่านี้เมื่อเวลาผ่านไป เราสามารถหาวิธีส่งเสริมชุมชนที่ปรับตัวดีขึ้นในปัจจุบันและในอนาคต"

ชื่อผู้ตอบ: